Suy giảm sinh lý ở tuổi ngoài 30 của chị em

Còn câu chuyện của chị V (Hoàng Mai, Hà Nội) lại bi đát hơn, “chuyện ấy” nguội lạnh làm cho chồng chị lên tiếng ly hôn. Trong cơn tức giận, lòng tự ái trỗi dậy, chị V đồng ý ký đơn mà không nghĩ ngợi nhiều. Cho đến nay, chị V hối hận, tình cũ vẫn dở dang chưa kịp nối lại. Nguyên nhân sâu xa cũng bắt đầu từ những vấn đề suy yếu sinh lý ở tuổi xấp xỉ 30.

Không chỉ có nam giới mới lo lắng hết cảm giác thèm muốn “chuyện ấy” mà bản thân chị em phụ nữ cũng luôn thường trực nỗi lo này. Hiện tượng xảy ra với nhiều chị em đặc biệt là sau sinh, do trải qua nhiều biến đổi về hooc-môn, sinh lý hay tâm lý.

Một trong những vấn đề khiến chị em “chán” chuyện ấy là do “khô hạn” ở khu vực âm đạo, dẫn đến khi giao hợp đau đớn và không hề có cảm xúc nồng nhiệt như trước khi sinh. Từng khám cho nhiều bệnh nhân, bác sĩ Thu Dung (Chuyên khoa Sản) còn nhớ trường hợp chị P (Linh Đàm, Hà Nội) đến phòng khám với tâm trạng lo lắng, chán nản. Theo lời kể của bệnh nhân này, sau sinh 3 tháng, chồng chị “nhịn” quá lâu đã cố gắng gần gũi vợ. Nhưng chồng càng thân mật, chị P càng nằm ra xa. 2-3 hôm như vậy chồng cũng chán, chị P chẳng nói chẳng rằng. Tuy nhiên, thực tế chị P không hề có cảm giác muốn làm “chuyện ấy”.
chi-em-1-073754026
Nỗi lòng của chị em suy giảm sinh lý không phải người chồng nào cũng thấu hiểu (Ảnh minh họa).
“Sau sinh, vừa trải qua quá trình vượt cạn, chăm con nhỏ, thức đêm hôm vất vả nhiều chị em không có cảm hứng chuyện ấy là thực tế vẫn thường thấy. Những trường hợp như chị P không phải là nhiều. Với trường hợp của chị P, do khu vực âm đạo không tiết ra chất nhờn nên cảm giác co rúm người khi chồng chạm vào là biểu hiện đầu tiên. Thêm vào đó, quá nhiều áp lực sau khi sinh con cũng khiến cho chuyện ấy kém mặn nồng. Nhiều người chồng cũng phải chung tay, chia sẻ, thậm chí thông cảm cho vợ để mọi chuyện sớm hồi phục”, bác sĩ nói.

Còn câu chuyện của chị V (Hoàng Mai, Hà Nội) lại bi đát hơn, “chuyện ấy” nguội lạnh làm cho chồng chị lên tiếng ly hôn. Trong cơn tức giận, lòng tự ái trỗi dậy, chị V đồng ý ký đơn mà không nghĩ ngợi nhiều. Cho đến nay, chị V hối hận, tình cũ vẫn dở dang chưa kịp nối lại. Nguyên nhân sâu xa cũng bắt đầu từ những vấn đề suy yếu sinh lý ở tuổi xấp xỉ 30.

“Sau sinh con, tôi gần như là con người khác. Âm đạo rộng ra dù định đi thu hẹp tầng sinh môn nhưng ngần ngại, kéo theo đó là hàng loạt biến đổi khác. Tôi gần như không còn cảm hứng cho chuyện gì, suốt ngày quanh quẩn với con cái, nội trợ cũng đủ mệt”, chị V chia sẻ.

Suy giảm sinh lý nữ trẻ hóa?

Theo bác sĩ Thu Dung (Chuyên khoa Sản), những hiện tượng này trước đây vốn chỉ gặp ở những phụ nữ đang bước vào tuổi tiền, mãn kinh nhưng hiện nay có những trường hợp ở lứa tuổi trẻ hơn 30-35 tuổi. Hầu hết các trường hợp này gặp phải vấn đề sinh lý sụt giảm khi sinh con xong.

Chị em hoàn toàn có thể nhận ra những triệu chứng suy giảm sinh lý ở vẻ bên ngoài như da sạm, nước da khô, tóc rụng nhiều, nhiều khu vực trên cơ thể chảy sệ, béo bụng…Ngoài ra, còn có hiện tượng kém vui, lo lắng, mệt mỏi, có thể cáu gắt dù không có chuyện gì, không có hứng thú chuyện ấy.

“Những thay đổi về hooc-môn trong cơ thể chị em là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề nói trên. Sự rối loạn tiết tố đáng lo ngại do ăn uống quá nhiều thứ, trong đó có những thực phẩm độc hại. Qua quá trình ăn uống dài ngày những chất này gây ức chế ở tuyến yên. Làm cho tuyến yên giảm hoạt động, ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể và chuyện tình dục”, bác sĩ Dung nói.

Theo bác sĩ này, không chỉ có chuyện con cái mà áp lực công việc, căng thẳng cuộc sống về chuyện tiền bạc hay sinh con muộn… đôi khi cũng sẽ làm cho lượng estrogen giảm xuống. Suy giảm nội tiết tố lâu dài sẽ là nguy cơ lo ngại với đời sống tình dục ở chị em.

Với người gặp vấn đề sinh lý giảm sút, cách tốt nhất phải đi khám bác sĩ chuyên khoa sản. Nhiều chị em mang trong mình tâm lý tự ti, ngại ngùng nên âm thầm chịu đựng là sai lầm. “Chính sự chịu đựng đó vừa không rõ nguyên nhân của bệnh lại khiến chồng thêm chán nản. Câu chuyện không được chia sẻ, 2 bên không hiểu nhau càng làm cho mọi thứ diễn biến xấu, có thể dẫn đến những cuộc hôn nhân đổ vỡ không đáng có”, bác sĩ Dung nói.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *