Sức khỏe của bạn thể hiện thế nào qua ráy tai

Bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc tổn thương ở phần giữa của tai. Điều này sẽ dẫn đến bệnh viêm tai giữa mãn tính. Nếu tai giữa của bạn có vấn đề, bạn cũng có thể nhận được những dấu hiệu khác như cảm giác mất cân bằng, ù tai, hoặc tai bạn như bị “bịt kín”. Lúc này, bạn cần phải đi khám tai ngay lập tức.

Những tình trạng bất thường của ráy tai cũng có thể cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.
Lá đu đủ có thực sự chữa khỏi ung thư?
Lợi ích của tắm nước nóng – nước lạnh
Thải sạch độc tố trong ruột nhờ ấn đúng điểm này trên bụng
Nguy hại ‘chết người khi uống nước nhân trần sai cách
Ráy tai giúp tai chúng ta ngăn chặn bụi bẩn và vi khuẩn lọt vào ống tai. Đôi khi mọi người lo lắng quá nhiều về chúng. Lượng ráy tai quá nhiều hay quá ít, màu sắc khác thường đều có thể khiến bạn lo lắng. Và trên thực tế, dù không nói được nhiều điều về tình trạng sức khỏe như nước mũi, ráy tai cũng có thể cảnh báo bạn dấu hiệu bất thường trong 6 trường hợp dưới đây:

1. và có màu xanh

Nếu bạn bị đổ mồ hôi, việc ráy tai chảy nước có thể là do mồ hôi bị rò rỉ xuống tai và thấm vào ráy tai vốn ở dạng sáp. Nhưng nếu không đổ mồ hôi, mà nước hoặc vàng đậm, rất có thể tai bạn đang bị nhiễm trùng.

2. Ráy tai dính, hoặc khô

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature Genetic cho thấy phần lớn người gốc châu Á thông thường có ráy tai khô, trong khi người gốc châu Phi hoặc châu Âu có dạng ráy tai dạng sáp dính hoặc hơi ướt. Tác giả của nghiên cứu cho biết, điều này liên quan tới sự thích nghi di truyền liên quan tới khí hậu, tổ tiên của chúng ta đã tiến hóa để có những đặc điểm thích hợp với môi trường sống hơn.

Đọc vị sức khỏe qua tình trạng ráy tai

3. Ráy tai có mùi khó chịu

Bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc tổn thương ở phần giữa của tai. Điều này sẽ dẫn đến bệnh viêm tai giữa mãn tính. Nếu tai giữa của bạn có vấn đề, bạn cũng có thể nhận được những dấu hiệu khác như cảm giác mất cân bằng, ù tai, hoặc tai bạn như bị “bịt kín”. Lúc này, bạn cần phải đi khám tai ngay lập tức.

4. Ráy tai rỉ ra ngoài

Nhiễm trùng hay chảy nước bên trong tai có thể dẫn đến sự hình thành của một lớp da bất thường, được gọi là Cholesteatoma. Cholesteatoma là một bệnh tai lạ, làm hình thành nang da hình vú ở tai giữa. Nang này không phải nang ung thư nhưng có thể ăn mòn mô và gây tổn thương tai. Ráy tai của bạn có thể chui ra ngoài theo dạng nước rò rỉ, hoặc bụi bẩn tích tụ. Cảm giác áp lực hay đau tai cũng là triệu chứng của bệnh này.
shutterstock252682798-kzww-172515129

5. Gần như không có ráy tai

Nếu như ráy tai của bạn gần như tự tiêu, thì bạn không cần phải lấy ráy tai nữa. Tuy nhiên có một trường hợp hiếm gặp và cũng khó hiểu là thay vì ráy tai tự dần dần đẩy ra, chúng lại tích tụ bên trong tai bạn cho đến khi nút chặt cứng lại. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ gặp các triệu chứng khác như đau hoặc cảm giác tai bị phủ, bịt kín.

6. Ráy tai dạng vảy

Bạn không bị ốm hay có bệnh tật, chỉ là bạn đang già đi. Cùng với tuổi tác, lớp sáp ráy tai có xu hướng đóng lại thành dạng vảy. Nhưng bạn không phải lo lắng, vì đơn giản là chúng có xu hướng khô lại khi chúng ta già đi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *