Phát hiện kinh nguyệt màu đen bất thường phải làm gì

Trường hợp của chị Hường và chị Minh là 2 trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có màu đen. Đó là do bệnh ở tử cung, phụ khoa như viêm lộ tuyến, khối u xơ hay viêm nội mạc tử cung. Khối u ngăn cản dòng kinh nguyệt thoát ra làm cho kinh nguyệt bị dồn ứ, di chuyển chậm lại nên có sự biến đổi về màu.

Kinh nguyệt có màu lạ cũng là biểu hiện để chị em chú ý tới sức khỏe của mình. Thông thường, màu kinh nguyệt đỏ thẫm, còn nếu có màu đen cần phải đi khám bác sĩ. Chị Minh (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) vốn dĩ có vòng kinh đều đặn, kinh nguyệt đỏ tươi và khi hết sẽ không có hiện tượng rong kinh. Tuy nhiên, vài tuần trở lại đây, chị nhận thấy kinh nguyệt có màu đen. Mặc dù không hiểu nguyên nhân vì sao nhưng chị vẫn quyết định đi khám bởi những lo lắng cho tình hình sức khỏe.
“Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện, tôi bị u xơ cổ tử cung. Khối u mới phát triển chưa gây nguy hiểm với sức khỏe nhưng lại là nguyên nhân khiến ngăn cản dòng kinh nguyệt di chuyển xuống âm đạo. Quá trình này bị ngăn cản, biến đổi khiến máu bị dồn ứ mới sinh ra huyết đen”, chị Minh nói.
Còn chị Hường (Quan Nhân, Hà Nội) vốn dĩ bị hẹp tử cung hơn những chị em khác nên cũng có nhiều bất tiện trong đó có việc máu kinh bị đen. “Cấu tạo cổ tử cung của tôi khác người, bị chít hẹp nên ảnh hưởng đến việc kinh khó thoát ra ngoài gây kéo dài và rong kinh”, chị Hường cho biết.
kinh-nguyet-mau-den-von-cuc-co-dang-lo-ngai-2-175609842
không nên chủ quan.
Trường hợp của chị Hường và chị Minh là 2 trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có màu đen. Đó là do bệnh ở tử cung, phụ khoa như viêm lộ tuyến, khối u xơ hay viêm nội mạc tử cung. Khối u ngăn cản dòng kinh nguyệt thoát ra làm cho kinh nguyệt bị dồn ứ, di chuyển chậm lại nên có sự biến đổi về màu.
Kinh nguyệt màu đen cũng có thể do rối loạn nội tiết nên tĩnh mạch hoạt động kém, từ đó kinh nguyệt bị dồn ứ hoặc tích tụ nên có thay đổi về màu. Do nghỉ ngơi không điều độ, làm việc căng thẳng, ngủ ít nên cơ thể bị suy nhược dẫn đến khí huyết lưu thông kém và kinh nguyệt có màu đen. Do đó việc nghỉ ngơi với chị em vô cùng quan trọng, có tác động đến các hệ cơ quan trong cơ thể.
Với những người từng phá thai, sảy thai cũng có thể gặp hiện tượng này. Bởi quá trình này dẫn đến vòng kinh thay đổi nhanh, chậm hoặc không đều hoặc những rối loạn nội tiết khiến máu bị dồn ứ bên trong không thoát ra ngoài được, khi ra bên ngoài sẽ có màu thẫm hoặc đen.
Thậm chí, nếu kinh nguyệt có màu đen kèm mùi lạ, vón cục sẽ là dấu hiệu nhắc nhở có thể bạn đang bị nhiễm trùng roi, viêm âm đạo hay tiết niệu.
Cách phòng tránh
Bác sĩ sản khoa Kim Dung cho hay, tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chị em trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời làm cho tình trạng viêm nhiễm tăng lên. trong trường hợp nặng, viêm nhiễm có thể lan đến các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản như vòi trứng, buồng trứng, tử cung, cổ tử cung… gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và thụ thai của chị em, lâu ngày có thể dẫn đến vô sinh.
“Kinh nguyệt màu đen sẽ làm cho chị em bị ảnh hưởng tâm lý do lo lắng, nặng nề cảm xúc. Mặt khác, những rối loạn nội tiết kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, gây xanh xao, người gầy. Bởi sự rối loạn đó là nguyên nhân khiến cho chuyện chăn gối ảnh hưởng do giảm ham muốn. Đáng lo hơn là , trứng không rụng đúng chu kỳ nên khó thụ thai dù cả hai vợ chồng cố gắng.
Phòng kinh nguyệt màu đen cần chú ý đến giờ giấc, lịch trình sinh hoạt. Trong đó chú ý nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và tránh ngồi lâu bên máy vi tính và đồ công nghệ. Nếu mất ngủ thường xuyên phải đi khám bác sĩ cũng như bổ sung đồ ăn, chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể”, bác sĩ cho biết.
Khi có dấu hiệu kinh nguyệt màu đen không chần chờ cần đi khám ngay để bác sĩ xác định được vấn đề sức khỏe đang mắc phải.
Nếu nguyên nhân gây kinh nguyệt màu đen xuất phát từ bệnh phụ khoa, bệnh ở tử cung phải điều trị dứt điểm. Trong trường hợp đó cũng cần phải phối hợp với chồng, bạn tình để cùng chữa tránh tái phát.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *